A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyên mục "Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng"

Hưởng ứng “ Tháng nói không với nhựa dung một lần” trong chuyên mục “ Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng” hôm nay thư viện trường Tiểu học Đức Giang xin giới thiệu cuốn sách “Sống xanh rồi mới sống nhanh” của tác giả Nguyễn Hữu Quỳnh Hương

CHUYÊN MỤC

MỖI TUẦN MỘT CÂU CHUYỆN ĐẸP, MỘT CUỐN SÁCH HAY,

 MỘT TẤM GƯƠNG SÁNG

TUẦN 13

Trái Đất chính là hành tinh duy nhất mà con người sinh sống, chúng ta ưu ái gọi Trái Đất là ngôi nhà chung của nhân loại. Nhưng liệu chúng ta đã bảo vệ ngôi nhà chung này theo cách đúng nghĩa hay chỉ coi sống là thỏa mãn những sở thích bằng sự ích kỷ của mình mà mặc kệ tiếng rên rỉ vì bị hành hạ quá mức của Trái Đất chưa? Đã đến lúc chúng ta phải hành động, phải thay đổi để bảo vệ sự sống, bảo vệ Trái Đất. Hưởng ứng “ Tháng nói không với nhựa dung một lần” trong chuyên mục “ Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng” hôm nay thư viện trường Tiểu học Đức Giang xin giới thiệu cuốn sách “Sống xanh rồi mới sống nhanh” của tác giả Nguyễn Hữu Quỳnh Hương

 

 

Giới thiệu về sách Sống Xanh Rồi Mới Sống Nhanh

Cuốn sách "Sống xanh rồi mới sống nhanh" gồm 5 chương, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì Trái Đất cần và những việc phải làm để có trách nhiệm hơn với sự sống của chúng ta và những thế hệ sau con, cháu chúng ta sau này.

Cuốn sách ghi lại những trải nghiệm chân thực của một người trong quá trình thực hành lối sống giảm rác thải, gieo thói quen tốt từ việc nhỏ mỗi ngày; bàn về cách xử lý và tái chế rác một cách tối ưu. Sách do NXB Kim Đồng ấn hành.

 

 

Cảm nhận về sách Sống Xanh Rồi Mới Sống Nhanh

Trái Đất thật sự cần gì? 

Sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người làm nên sự sống, không ai trong chúng ta có thể phủ nhận được những món quà tuyệt vời mà thiên nhiên đã mang lại. Nhưng dường như chúng ta chỉ biết nhận mà không biết cho đi, những năm gần đây, các vấn đề về môi trường có lẽ không quá xa lạ với chúng ta. Mẹ thiên nhiên đang chịu đựng những điều rất tồi tệ do chính con người gây ra. Đã bao lần bạn mua sắm quần áo mới chỉ vì sở thích của bản thân chưa? Nếu tìm hiểu bạn sẽ biết không chỉ có hành động xả rác bừa bãi, chặt phá rừng,...mới là những hành động không bảo vệ môi trường, chúng ta mua sắm quá nhiều đôi khi cũng là tác nhân làm nên việc ô nhiễm môi trường. Bởi lẽ, để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều doanh nghiệp đã khai thác tài nguyên quá mức và dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho môi trường. Tác giả cho rằng những gì chúng ta cần làm đơn giản chỉ là thay đổi để bảo vệ sự sống này bằng những việc nhỏ bằng cách "biến thẳng thành cong" là phương pháp để bạn sử dụng những đồ vật của bạn bằng cách tái sử dụng chúng và hạn chế thải rác ra môi trường đặc biệt là những bao bì ni lông và đồ nhựa vì đây là những vật dụng không thể phân hủy hoặc rất khó phân hủy. Hãy mua sắm vì những nhu cầu chính đáng và thử hỏi bản thân rằng mình có thật sự cần sản phẩm này không? Khi mua sản phẩm này, tôi đã và sẽ tiêu tốn thêm bao nhiêu năng lượng? Tiết kiệm không phải là tằn tiện, nếu sống chỉ để thõa mãn những nhu cầu của bản thân bằng cách lãng phí tài nguyên môi trường, gây những tác hại đến Trái Đất thì đó không phải là một cuộc sống ý nghĩa nữa. Tiết kiệm và sử dụng những năng lượng và tài nguyên để bảo vệ môi trường mới là đáng quý.

 

Những hiểu lầm nho nhỏ

"Quy trình xử lý rác hữu cơ ở nông thôn và thành phố là khác nhau, ở thành phố rác hữu cơ không được xử lý ngay như ở nông thôn. Nên nếu bạn thải ra một lượng rác hữu cơ nhưng không quan tâm việc nó được xử lý như thế nào thì gây ra một số nguy cơ như tạo môi trường cho ruồi, giòi xuất hiện, tạo ra nấm mốc và các bệnh dịch cơ bản,...". Việc lãng phí thức ăn cũng là một trong những thói quen xấu mà chúng ta cần loại bỏ, có thể không cố tình nhưng đôi khi những hành động tưởng chừng như vô hại lại gây ra hậu quả nghiệm trọng cho Trái Đất. “Chúng ta chỉ mất khoảng 40.000đ cho một vỉ trứng gà, nhưng tác động đến môi trường lại đắt hơn rất nhiều. Đầu tiên, một số cây rừng sẽ bị chặt đi để lấy đất làm khu chăn nuôi gà công nghiệp. Những con gà đực bị nghiền nát, những con gà mẹ chỉ được sống trong một ô nhỏ và làm cổ máy đẻ trứng. Cần điện, nước, thức ăn công nghiệp và đương nhiên khí thải từ phân gà làm ảnh hưởng một vùng. Khi chúng chuyển đến tay bạn đã qua nhiều quá trình vận chuyển, đóng gói và bảo quản khác. Bạn mua chúng về để trong tủ lạnh quá lâu và rồi… bỏ đi. Phải tốn rất nhiều thứ để sản xuất ra chúng, nhưng rồi sau đó chúng lại trở thành… rác. Không dừng lại ở đó, các loại rác thực phẩm, thịt, cá khi phân hủy sẽ thải ra một lượng lớn khí CH4 độc hại”.

 

 

Một số phương pháp đơn giản để “Sống xanh”

  • Mỗi người chỉ cần 1- 2 chiếc túi vải, để vào trong giỏ xách, cốp xe, ba lô mang theo bên mình. Với mỗi hoạt động như đi chợ, mua đồ ăn sẵn, mua quần áo đều có thể vào hộp đựng và túi.
  • Tái sử dụng, sửa lại, sử dụng đồ cũ.
  • Tái chế những đồ dùng mới.
  • Không bỏ phí thức ăn và bất cứ đồ vật gì.
  • Hạn chế nhận những đồ dùng một lần không cần thiết.
  • Mỗi lần ra ngoài mua đồ uống, bạn hãy nhớ mang theo cốc và hộp đựng các nhân, cũng đừng quên dặn dò cô bán hàng, “Cháu không lấy cốc/ hộp nhựa và túi ni-lông” để trở thành những khách quen đáng yêu của các cô và cả Trái Đất nữa !
  • Trân trọng việc nhỏ mình làm, đơn giản như từ chối một chiếc túi ni-lông, bạn nhé !

 

Lời kết

Chúng ta không thể thay đổi để “sống xanh” trong một thời gian ngắn nhưng ngay hôm nay hãy trở thành người sống có trách nhiệm, thay đổi từ những điều nhỏ nhất, để góp phần cứu lấy Trái Đất, đảm bảo cuộc sống tươi đẹp của những thế hệ con, cháu chúng ta sau này. “Sống xanh” không phải là một trào lưu hay thử thách mà nó nên là một phần trong cuộc sống của chúng ta.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin đọc nhiều
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 8
Tháng 05 : 262
Tháng trước : 431
Năm 2022 : 4.123
Năm trước : 10.332
Tổng số : 15.461